Đăng ký nhập học

Bệnh tự kỷ ở trẻPhương pháp dạy trẻ tự kỷtrường dạy trẻ tự kỷNhận biết trẻ tự kỷtrung tâm dạy trẻ tự kỷ trẻ tự kỷ

ADHD VÀ TRƯỜNG HỌC

Trường học có thể là một thách thức đối với học sinh mắc chức rối loạn tăng động giảm chú ý – nhưng đây là cách bạn có thể giúp con mình hoặc các thanh thiếu niên có thể vượt qua các rào cản và thành công trong lớp học.

 

ADHD và Trường học

Trường học có thể là một thách thức đối với học sinh mắc chức rối loạn tăng động giảm chú ý – nhưng đây là cách bạn có thể giúp con mình hoặc các thanh thiếu niên có thể vượt qua các rào cản và thành công trong lớp học.

 

Giúp con bạn thành công ở trường học

Môi trường lớp học có thể đặt ra những thách thức cho một đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD hoặc ADD). Những nhiệm vụ mà những học sinh này cảm thấy khó khăn nhất - ngồi yên, im lặng lắng nghe, tập trung - là những công việc mà các em bắt buộc phải làm cả ngày. Có lẽ điều khó chịu nhất đó là hầu hết những đứa trẻ này đều muốn có thể học và ứng xử như những trẻ em bình thường. Sự thiếu hụt về các chức năng hoạt động của não bộ, khiến trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý không thể học theo những cách truyền thống.

Là cha mẹ, bạn có thể giúp con mình đối phó với những thiếu hụt này và vượt qua những thách thức mà trường học tạo ra. Bạn có thể làm việc với con mình để thực hiện các chiến lược thiết thực cho việc học trong giờ học chính, học ngoài giờ, trao đổi với giáo viên điều chỉnh các chiến lược dạy học tốt nhất để giúp đỡ con. Với sự hỗ trợ nhất quán, các chiến lược sau đây có thể giúp con bạn thích học tập, đáp ứng các thách thức giáo dục -  trải nghiệm thành công ở trường và hơn thế nữa.

Các chiến thuật làm việc với giáo viên

Hãy nhớ rằng giáo viên của con bạn cần có đầy đủ thông tin: ngoài việc quản lý một nhóm trẻ có cá tính và phong cách học tập khác biệt, họ cũng có thể mong đợi có ít nhất một học sinh mắc ADHD. Giáo viên có thể cố gắng hết sức để giúp con bạn một cách hiệu quả, nhưng sự tham gia của cha mẹ có thể cải thiện đáng kể việc học của con mình. Bạn có quyền tối ưu hóa cơ hội thành công của con mình bằng cách hỗ trợ các bước thực hiện trong lớp học. Nếu bạn có thể làm việc cùng và hỗ trợ giáo viên của con, bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của con bạn ở trường.

Có một số cách bạn có thể làm việc với giáo viên để giúp con bạn học đúng hướng. Chúng ta có thể cùng nhau giúp con học bằng cách tìm ra các định hướng trong lớp học và làm việc hiệu quả thông qua những thử thách trong ngày. Là cha mẹ, bạn là người ủng hộ con bạn. Để con bạn thành công trong lớp học, điều quan trọng là bạn phải thông báo nhu cầu của chúng với người lớn ở trường. Bên cạnh đó, bạn cần lắng nghe những ý kiến phản hồi, góp ý của giáo viên ở trường.

Bạn cần đảm bảo rằng việc giao tiếp với các giáo viên ở trường học đều mang tính xây dựng với mục tiêu mang lại hiệu quả trong quá trình hỗ trợ con. Hãy cố gắng ghi nhớ rằng mục đích chung của bạn là tìm ra cách tốt nhất để giúp con bạn thành công ở trường. Cho dù bạn nói chuyện qua điện thoại, email hay gặp mặt trực tiếp, hãy cố gắng bình tĩnh, khéo léo với thái độ tích cực - thái độ tốt có thể giúp ích rất nhiều khi giao tiếp với nhà trường.

Cần lên kế hoạch trước: Bạn có thể sắp xếp để nói chuyện với Ban giám hiệu hoặc giáo viên của trường trước khi năm học bắt đầu. Nếu năm học đã bắt đầu, hãy lên kế hoạch nói chuyện với giáo viên hoặc cố vấn ít nhất trước hàng tháng.

Tổ chức cuộc gặp mặt: Thống nhất thời gian phù hợp với giữa bạn và giáo viên. Nếu thấy thuận tiện, hãy gặp nhau tại lớp học của con bạn để bạn có thể hiểu được môi trường học tập của con bạn.

Cùng xây dựng mục tiêu: Trao đổi về mục tiêu của bạn đối với việc học ở trường của con. Cha mẹ và giáo viên cùng nhau viết ra những hoạt động cụ thể để giúp con thực hiện các mục tiêu đó.

Lắng nghe một cách cẩn thận: Giống như bạn, giáo viên cũng hi vọng con có thể phát triển tốt nhất ở trường. Hãy lắng nghe những gì giáo viên nói - ngay cả khi khó nghe. Hiểu những thách thức của con bạn ở trường là chìa khóa để tìm ra giải pháp hiệu quả.

Chia sẻ thông tin: Bạn hiểu những đặc điểm phát triển của con và giáo viên là người quan sát con hằng ngày. Chúng ta cần cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin để có thể giúp ta hiểu rõ hơn về những khó khăn của con. Khuyến khích sự quan sát tự nhiên, trao đổi khuyến khích và cởi mở.

Đưa ra những câu hỏi chuyên sâu và khái quát những đặc điểm hoàn chỉnh của con:  Cần liệt kê một số loại thuốc con dùng và giải thích các phương pháp điều trị sử dụng cho con. Chia sẻ với giáo viên phương pháp nào hiệu quả, phương pháp nào không hiệu quả cho con ở nhà. Hỏi xem con có gặp vấn đề gì ở trường không, kể cả trên sân chơi. Tìm hiểu xem họ có đủ điều kiện nhận bất kỳ dịch vụ đặc biệt nào để giúp học tập hay không.

Phát triển và sử dụng kế hoạch hành vi

Trẻ ADD / ADHD có khả năng ứng xử phù hợp trong lớp học, nhưng cần có cấu trúc và mục tiêu hoạt động rõ ràng để kiểm soát các hành vi của mình. Là cha mẹ, bạn có thể giúp đỡ bằng cách phát triển một kế hoạch hành vi cho con mình -  và tuân theo kế hoạch đó. Dù bạn quyết định thực hiện loại kế hoạch hành vi nào, hãy tạo ra nó với sự phối hợp chặt chẽ giữa con và giáo viên.

Với những trẻ mất tập trung chú ý, giải pháp tốt nhất đó là xây dựng các mục tiêu cụ thể và sự củng cố tích cực hằng ngày – khen thưởng tích cực. Bạn cần sử dụng những phần thưởng và hình phạt phù hợp để thúc đẩy những hành vi tốt của con trong lớp. Xây dựng kế hoạch kết hợp phần thưởng nhỏ cho những chiến thắng nhỏ và phần thưởng lớn hơn cho những thành tích lớn hơn.

Tìm ra một kế hoạch hành vi hiệu quả

Các chiến thuật quản lí các triệu chứng của ADHD ở trường

ADHD tác động khác nhau đến não của mỗi đứa trẻ, vì vậy mỗi đứa trẻ có những biểu hiện khác nhau trong lớp học. Trẻ ADHD biểu hiện một loạt các triệu chứng: một số trẻ liên tục nhảy nhót, hoạt động, di chuyển;  một số trẻ mất tập trung chú ý, tảng lờ và những trẻ khác dường như không thể tuân theo các quy tắc.

Là cha mẹ, bạn có thể giúp con mình giảm bớt bất kỳ hoặc tất cả các loại hành vi này. Điều quan trọng cần phải hiểu rối loạn mất tập trung chú ý ảnh hưởng đến hành vi của các trẻ khác nhau như thế nào để bạn có thể chọn các chiến lược thích hợp để giải quyết vấn đề. Có nhiều cách tiếp cận khá đơn giản mà bạn và giáo viên của con bạn có thể thực hiện để kiểm soát tốt nhất các triệu chứng của ADHD — và đưa con bạn đến trường thành công.

Quản lí sự tập trung.

 

Học sinh ADHD có thể trở nên dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn, người qua lại hoặc những suy nghĩ của riêng họ đến nỗi họ thường bỏ lỡ thông tin quan trọng trong lớp học. Những đứa trẻ này gặp khó khăn khi tập trung vào những công việc đòi hỏi nỗ lực tinh thần bền bỉ. Trẻ có thể dường như đang lắng nghe bạn, nhưng có điều gì đó cản trở khả năng lưu giữ thông tin của trẻ.

Giúp những đứa trẻ dễ mất tập trung bằng việc hỗ trợ thể chất, tăng cường vận động và chia nhỏ công việc.

·         Sắp xếp cho trẻ ADHD tránh xa cửa ra vào và cửa sổ. Đặt vật nuôi trong phòng khác hoặc một góc trong khi học sinh đang làm việc.

·         Các hoạt động ngồi xen kẽ với những hoạt động cho phép trẻ di chuyển cơ thể xung quanh phòng. Bất cứ khi nào có thể, hãy kết hợp vận động cơ thể vào các bài học.

·         Viết thông tin quan trọng ở nơi trẻ có thể dễ dàng đọc và tham khảo. Nhắc học sinh biết thông tin được đặt ở đâu.

·         Chia nhỏ các nhiệm vụ và xen kẽ các giờ giải lao.

Giảm các hoạt động gây gián đoạn

Trẻ rối loạn tập trung chú ý có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các hành động của mình, vì vậy trẻ thường nói lung tung. Trong lớp học hoặc ở nhà, trẻ gọi hoặc nói chen vào trong khi những người khác đang nói. Sự bộc phát của họ có thể là hung hăng hoặc thậm chí thô lỗ, tạo ra các vấn đề xã hội. Lòng tự trọng của trẻ ADHD thường khá mỏng manh, vì vậy việc nêu vấn đề này trong lớp hoặc trước mặt các thành viên trong gia đình không giúp ích gì cho vấn đề -  và thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Việc khắc phục những khó khăn của trẻ ADHD cần được thực hiện để trẻ được duy trì lòng tự trọng, đặc biệt là trước mặt người khác. Phát triển “ngôn ngữ bí mật” với trẻ ADHD. Bạn có thể sử dụng những cử chỉ hoặc lời nói kín đáo mà bạn đã đồng ý trước đó để trẻ biết rằng chúng đang làm gián đoạn. Khen ngợi trẻ khi trò chuyện không bị gián đoạn.

Quản lí sự bốc đồng

Trẻ ADHD có thể hành động trước khi suy nghĩ, tạo ra các tình huống xã hội khó khăn ngoài các vấn đề trong lớp học. Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát xung động có thể trở nên hung hăng hoặc ngỗ nghịch. Đây có lẽ là triệu chứng khó chịu nhất của ADHD, đặc biệt là ở trường.

Các phương pháp để kiểm soát sự bốc đồng bao gồm kế hoạch hành vi, kỷ luật ngay lập tức đối với các hành vi vi phạm và kế hoạch để tạo cho trẻ ADHD cảm giác kiểm soát được trong ngày của chúng.

Đảm bảo rằng một kế hoạch hành vi bằng văn bản ở gần học sinh. Bạn thậm chí có thể dán nó lên tường hoặc bàn học của trẻ.

Đưa ra hậu quả ngay sau hành vi sai trái. Hãy cụ thể trong lời giải thích của bạn, đảm bảo rằng đứa trẻ biết chúng đã cư xử sai như thế nào.

Công nhận hành vi tốt một cách tích cực. Hãy cụ thể trong lời khen ngợi của bạn, đảm bảo rằng trẻ biết những gì chúng đã làm đúng.

Viết lịch trình trong ngày lên bảng hoặc trên một tờ giấy và gạch bỏ từng mục khi nó đã hoàn thành. Trẻ có vấn đề về xung động có thể có được cảm giác kiểm soát và cảm thấy bình tĩnh hơn khi chúng biết điều gì sẽ xảy ra.

Kiểm soát sự bồn chồn và hiếu động thái quá

Học sinh mắc chứng ADHD thường vận động liên tục. Trẻ dường như phải đấu tranh liên tục để có thể ngồi yên ở chỗ của mình. Trẻ mắc chứng ADD / ADHD có thể nhảy, đá, vặn người, bồn chồn và nếu không thì di chuyển theo những cách khiến trẻ khó khăn.

Các chiến lược giảm các hành vi tăng động bao gồm những cách sáng tạo để cho phép trẻ ADHD di chuyển theo những cách thích hợp vào những thời điểm thích hợp. Giải phóng năng lượng theo cách này có thể giúp trẻ dễ dàng giữ cơ thể bình tĩnh hơn trong thời gian làm việc.

Yêu cầu trẻ ADHD làm một công việc vặt hoặc hoàn thành một nhiệm vụ cho bạn, ngay cả khi điều đó chỉ có nghĩa là đi ngang qua phòng để mài bút chì hoặc cất bát đĩa đi.

Khuyến khích trẻ ADHD chơi một môn thể thao — hoặc ít nhất là chạy xung quanh trước và sau giờ học — và đảm bảo rằng trẻ không bao giờ bỏ giờ giải lao.

Cung cấp một quả bóng căng thẳng, đồ chơi nhỏ hoặc một đồ vật khác để trẻ bóp hoặc chơi một cách kín đáo tại chỗ ngồi của chúng.

Giới hạn thời gian sử dụng màn hình để có thời gian di chuyển.

Xử lí sự cố khi làm theo hướng dẫn

Khó khăn khi làm theo hướng dẫn là một vấn đề nổi bật đối với nhiều trẻ ADHD. Những đứa trẻ này có thể trông giống như chúng hiểu và thậm chí có thể viết ra các kế hoạch, nhưng sau đó không thể làm theo được yêu cầu. Đôi khi những học sinh này bỏ lỡ các bước và hoàn thành công việc không hoàn thành, hoặc hiểu sai hoàn toàn một bài tập và kết thúc làm việc khác hoàn toàn.

Giúp trẻ ADHD làm theo hướng dẫn có nghĩa là thực hiện các biện pháp để chia nhỏ và củng cố các bước liên quan đến hướng dẫn của bạn, và chuyển hướng khi cần thiết. Cố gắng giữ các hướng dẫn của bạn cực kỳ ngắn gọn, cho phép trẻ hoàn thành một bước và sau đó quay lại để tìm hiểu xem chúng nên làm gì tiếp theo. Nếu trẻ đi chệch hướng, hãy đưa ra lời nhắc nhở bình tĩnh, chuyển hướng bằng giọng điềm tĩnh nhưng chắc chắn. Bất cứ khi nào có thể, hãy viết chỉ đường bằng bút dạ đậm hoặc phấn màu trên bảng đen.

 

Mẹo giúp việc học trở nên thú vị

Một cách tích cực để giữ cho trẻ tập trung vào việc học là làm cho quá trình này trở nên thú vị. Sử dụng chuyển động vật lý trong một bài học, kết nối các sự kiện khô khan với câu đố thú vị hoặc sáng tạo ra các bài hát ngớ ngẩn giúp dễ nhớ chi tiết hơn có thể giúp con bạn thích học và thậm chí giảm các triệu chứng của ADHD.

Giúp trẻ ADHD thích học toán

Trẻ bị rối loạn mất tập trung có xu hướng suy nghĩ một cách “cụ thể”. Họ thường thích cầm, chạm hoặc tham gia một trải nghiệm để học hỏi điều gì đó mới. Bằng cách sử dụng các trò chơi và đồ vật để chứng minh các khái niệm toán học, bạn có thể cho con mình thấy rằng toán học có thể có ý nghĩa và thú vị.

Chơi game: Sử dụng thẻ nhớ, xúc xắc hoặc domino để tạo ra những con số thú vị. Hoặc đơn giản là sử dụng ngón tay và ngón chân của bạn, nhét chúng vào hoặc lắc chúng khi bạn thêm hoặc bớt.

Vẽ tranh: Đặc biệt đối với các bài toán đố, hình ảnh minh họa có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về các khái niệm toán học. Nếu bài toán cho biết có mười hai chiếc ô tô, hãy giúp con bạn vẽ chúng từ tay lái đến thân xe.

Phát minh ra những từ viết tắt ngớ ngẩn. Để nhớ thứ tự các thao tác, ví dụ, hãy tạo một bài hát hoặc cụm từ sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi thao tác theo đúng thứ tự.

Giúp trẻ ADHD thích đọc sách

Có nhiều cách để khiến việc đọc sách trở nên thú vị, ngay cả khi bản thân kỹ năng này có xu hướng gây khó khăn cho trẻ ADHD. Hãy nhớ rằng việc đọc ở cấp độ cơ bản nhất bao gồm những câu chuyện và thông tin thú vị — mà tất cả trẻ em đều thích.

Đọc cho trẻ nghe: Làm cho thời gian đọc sách trở nên ấm cúng và chất lượng với bạn.

Đưa ra dự đoán hoặc "đặt cược". Thường xuyên hỏi trẻ điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Dự đoán của mô hình: “Cô gái trong câu chuyện có vẻ khá dũng cảm — tôi cá rằng cô ấy sẽ cố gắng cứu gia đình mình”.

Đóng vai diễn lại truyện: Hãy để đứa trẻ chọn nhân vật của chúng và chỉ định cho bạn một nhân vật. Sử dụng giọng nói và trang phục vui nhộn để làm cho nó trở nên sống động.

Làm thế nào để con bạn thích học?

Khi trẻ được cung cấp thông tin một cách dễ dàng để trẻ tiếp thu, việc học sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn hiểu cách con mình mắc chứng ADHD học tốt nhất, bạn có thể tạo ra những bài học thú vị.

Học quan kênh thính giác học tốt nhất bằng cách nói chuyện và lắng nghe. Bảo những đứa trẻ này đọc thuộc lòng một bài hát yêu thích. Hãy để họ giả vờ như họ đang tham gia một chương trình radio và làm việc với những người khác thường xuyên.

·         Học trực quan học tốt nhất thông qua đọc hoặc quan sát. Hãy để chúng vui chơi với các phông chữ khác nhau trên máy tính và sử dụng thẻ flash màu để học tập. Cho phép trẻ viết hoặc vẽ ý tưởng của họ trên giấy.

·         Học qua xúc giác học tốt nhất thông qua chạm hoặc chuyển động vật lý như một phần của bài học. Đối với những học sinh này, hãy cung cấp bánh dẻo cho quầy và trang phục để diễn các phần văn học hoặc lịch sử. Hãy để chúng sử dụng đất sét và cắt dán.

Chiến lược giúp làm chủ bài tập về nhà

Chắc chắn, trẻ em có thể sợ hãi nó - nhưng đối với phụ huynh có con mắc chứng ADHD, bài tập về nhà là một cơ hội vàng. Công việc học tập được thực hiện bên ngoài lớp học cho phép bạn với tư cách là phụ huynh có cơ hội hỗ trợ trực tiếp cho con mình. Đó là thời gian bạn có thể giúp con mình thành công ở trường mà cả hai bạn đều cảm thấy thoải mái nhất: phòng khách của riêng bạn.

Giúp trẻ ADHD có tổ chức

Khi nói đến tổ chức, nó có thể giúp bạn có một khởi đầu mới. Ngay cả khi chưa phải bắt đầu năm học, hãy cùng con bạn đi mua sắm và chọn đồ dùng học tập bao gồm bìa đựng hồ sơ, bìa còng ba vòng và ngăn chia có mã màu. Giúp trẻ nộp các giấy tờ của chúng vào hệ thống mới này.

·        Thiết lập một thư mục bài tập về nhà cho các bài tập về nhà đã hoàn thành và sắp xếp các giấy tờ rời bằng các thư mục mã màu. Chỉ cho trẻ cách lập hồ sơ phù hợp.

·        Giúp con bạn sắp xếp đồ đạc hàng ngày, bao gồm ba lô, cặp hồ sơ và thậm chí cả túi.

·         Nếu có thể, hãy giữ thêm một bộ sách giáo khoa và các tài liệu khác ở nhà.

·        Giúp con bạn học cách lập và sử dụng danh sách kiểm tra, gạch bỏ các mục khi chúng hoàn thành chúng.

Giúp trẻ ADHD hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ

Hiểu các khái niệm và sắp xếp tổ chức là hai bước đi đúng hướng, nhưng bài tập về nhà cũng phải hoàn thành trong một buổi tối — và nộp đúng giờ. Giúp trẻ ADHD về đích bằng các chiến lược cung cấp cấu trúc nhất quán.

·        Chọn thời gian và địa điểm cụ thể để làm bài tập về nhà càng không có lộn xộn, vật nuôi và ti vi càng tốt.

·        Cho phép trẻ nghỉ giải lao thường xuyên sau mỗi mười đến hai mươi phút.

·         Dạy hiểu rõ hơn về thời gian trôi qua: sử dụng đồng hồ kim và bộ đếm thời gian để theo dõi hiệu quả làm bài tập về nhà.

·        Thiết lập quy trình làm bài tập ở trường: thiết lập một nơi học sinh có thể dễ dàng tìm thấy bài tập đã hoàn thành của mình và chọn thời gian nhất quán để giao bài cho giáo viên.

Những cách khác để giúp con bạn làm bài tập về nhà

Khuyến khích tập thể dục và ngủ. Hoạt động thể chất giúp cải thiện sự tập trung và thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Điều quan trọng đối với trẻ ADHD, nó cũng dẫn đến giấc ngủ ngon hơn, do đó có thể làm giảm các triệu chứng ADHD.

Giúp con bạn ăn uống đúng cách. Lên lịch cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng thường xuyên trong khi cắt giảm đồ ăn vặt và đường có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của ADHD.

Hãy chăm sóc bản thân để bạn có thể chăm sóc con mình tốt hơn. Đừng bỏ bê nhu cầu của chính bạn. Cố gắng ăn uống điều độ, tập thể dục, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tìm kiếm sự hỗ trợ trực tiếp từ gia đình và bạn bè.

 

 


Hỗ trợ trực tuyến

Tiến Sĩ: Đỗ Thị Thảo

0912720496 - 0983889552

Hiệu Trưởng: Đỗ Thị Thường

0948458285 - 0968622900

P.Hiệu Trưởng: Nhữ Thị Lưu

0986088658

 

Từ khóa: